ỨNG DỤNG TIA TỬ NGOẠI UVB TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH DA
Thứ 5 | 23/11/2023 - Lượt xem: 56
* Theo đó, điều trị bằng tia UVB dải hẹp (NB-UVB) là phương pháp được áp dụng phổ biến hiện nay. Đây là phương pháp sử dụng NB-UVB có bước sóng 313± 2nm chiếu tại vùng tổn thương trong điều trị một số bệnh da. Tia UVB dải hẹp chỉ tác động đến lớp thượng bì nên ít gây bỏng rát. Tác dụng phụ thường gặp nhất khi áp dụng phương pháp này là gây đỏ và khô da nhưng thường có mức độ nhẹ.
** NB-UVB tác dụng lên DNA ở nhân tế bào, ức chế hoạt động của tế bào lympho T, từ đó ổn định đáp ứng miễn dịch tại chỗ và toàn thân, nhờ đó ức chế phản ứng viêm và tăng sinh tế bào thượng bì trong bệnh vảy nến; ổn định quá trình mất sắc tố và kích thích tế bào sắc tố còn lại ở nang lông trong bệnh bạch biến.
*** Các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Đồng Nai cho biết, nhiều nghiên cứu cho thấy hiệu quả của NB-UVB với vảy nến trung bình và nặng, cải thiện rõ rệt sau 20-36 lần điều trị và 60-70% bệnh nhân lui bệnh hoàn toàn. Đối với bệnh bạch biến từ 40-70% bệnh nhân tái tạo sắc tố sau 4 tháng điều trị.
**** Ngoài ra, NB-UVB còn được chứng minh hiệu quả trong điều trị một số bệnh lý khác như: viêm da cơ địa, viêm da tiếp xúc, đỏ da toàn thân, xơ cứng bì khu trú, rụng tóc thể mảng, ung thư lympho T ở da, sẩn cục,...
***** Hiện nay, Bệnh viện Da liễu Đồng Nai đang sử dụng máy chiếu UVB dải hẹp toàn thân, bán thân và tại chỗ, linh động phù hợp cho các vùng diện tích và bệnh lý khác nhau. Quá trình điều trị dưới sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ, điều dưỡng bảo đảm tính an toàn cho bệnh nhân. Bệnh nhân có nhu cầu điều trị hay cần được tư vấn vui lòng liên hệ bệnh viện để biết thêm chi tiết.