SÙI MÀO GÀ, NGUYÊN NHÂN VÀ ĐƯỜNG LÂY BỆNH
Thứ 6 | 14/05/2021 - Lượt xem: 969

SÙI MÀO GÀ, NGUYÊN NHÂN VÀ ĐƯỜNG LÂY BỆNH
Sùi Mào Gà (hay Mụn Cóc Sinh Dục) là một bệnh lây lan qua đường tình dục, bệnh do vi rút có tên là Human Papilloma virus (HPV) gây ra, đây là một loại vi rút rất phổ biến ở những người trong độ tuổi hoạt động tình dục.
Bất cứ ai có quan hệ tình dục đều có thể bị nhiễm HPV, tuy nhiên, không phải ai bị nhiễm HPV cũng đều bị Sùi Mào Gà. Đa số mọi người không bị những sẩn sùi này vì hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể chống lại vi rút, một cơ thể khoẻ mạnh sẽ giúp ngăn ngừa phát bệnh, đồng thời vi rút bị loại bỏ trong vài năm sau và không còn lây nhiễm nữa.
Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu sẽ mất khả năng chống lại vi rút, đây là lúc sùi mào gà có thể phát triển. Đó là lý do vì sao Sùi mào gà có thể gặp ở những bệnh nhân lớn tuổi, bệnh nhân mắc các bệnh nền như Đái tháo đường, Tim mạch, các bệnh nhân bị Ung thư, AIDS, hoặc đôi khi bệnh có thể xuất hiện ở những phụ nữ mang thai.
Nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng những người hút thuốc có nguy cơ bị Sùi mào gà cao hơn những người không hút thuốc.
Đôi khi một đứa trẻ bị mụn cóc sinh dục. Một người mẹ bị nhiễm bệnh có thể truyền vi rút sang con trong khi sinh, các sẩn sùi có thể không xuất hiện ngay lập tức.
Sùi mào gà ở trẻ em cũng có thể là một dấu hiệu của lạm dụng tình dục.
Tóm lại, Sùi mào gà có thể lây lan từ người nhiễm HPV sang người khác thông qua:
• Tình dục (âm đạo, hậu môn hoặc miệng)
• Tiếp xúc bộ phận sinh dục (chạm vào bộ phận sinh dục của người nhiễm HPV)
• Sinh con (từ mẹ bị nhiễm sang con)
Mụn cóc có thể không xuất hiện cho đến vài tuần hoặc vài tháng sau khi quan hệ tình dục với người bị bệnh.
----------------------------------------------
#BenhvienDalieuDongNai #BVDL #benhlaytruyen #HPV #Suimaoga