0251.3898252

5 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ MỤN CƠM SINH DỤC
Thứ 5 | 23/11/2023 - Lượt xem: 54

1. Mụn cơm sinh dục là gì?
Mụn cơm sinh dục hay còn gọi là sùi mào gà (SMG) là bệnh lý lây truyền qua đường tình dục do HPV (Human Papilloma virus – virus sinh u nhú ở người) gây ra.
2. Biểu hiện và triệu chứng SMG như thế nào?
- Biểu hiện của bệnh là các sẩn, mảng sùi (nốt gờ lên trên mặt da, bề mặt xù xì, có thể có hình dáng giống ngón tay hoặc súp lơ) màu da, nâu, hồng ở vùng da niêm mạc sinh dục, hậu môn, miệng.
- Các nốt sùi thường ít gây cảm giác khó chịu, nếu cọ sát hay quan hệ có thể làm vỡ nốt sùi gây đau rát, chảy máu, nhiễm khuẩn,…
3. Các đường lây lan chính của bệnh
+ Quan hệ tình dục: Đây là con đường phổ biến nhất, bệnh lây khi quan hệ tình dục không an toàn đường âm đạo, đường hậu môn hoặc quan hệ bằng miệng. Một số trường hợp dù dùng bao cao su nhưng bệnh vẫn có thể lây khi bao cao su thể bao phủ hết cơ quan sinh dục hoặc không bao phủ đến vùng có bệnh như hậu môn.
+ Đường máu: Nếu vô tình truyền máu hoặc chạm vào các vết xước trên da của người bị bệnh thì khả năng cao bạn cũng sẽ bị nhiễm virus.
+ Tiếp xúc gián tiếp: Sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh vương lại dịch mủ như khăn tắm, đồ lót,… có thể vô tình mắc bệnh.
+ Từ mẹ sang con: khi người bệnh sinh con ngả dưới.

4. Cách phòng ngừa nhiễm virus Sùi mào gà
- Quan hệ tình dục an toàn, không quan hệ với nhiều người, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.
- Trước quan hệ tình dục kiểm tra xem bao cao su đã được đeo đúng chưa.
- Không sử dụng chung các đồ dùng cá nhân như khăn tắm, khăn mặt, dao cạo, bàn chải đánh răng,.. nhất là đồ dùng ở nhà nghỉ, khách sạn hoặc nhà người lạ.
- Kiểm tra sức khỏe định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, nếu phát hiện bệnh sẽ được điều trị kịp thời.
- Tiêm vắc xin phòng sùi mào gà (vắc xin HPV), tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng quan hệ tình dục bạn sẽ được chỉ định tiêm 1 – 3 mũi vắc xin. Tiêm vắc xin là cách tốt nhất và hiệu quả nhất bảo vệ bạn trước mầm bệnh. Nên tiêm vắc xin HPV càng sớm càng tốt để tăng khả năng bảo vệ sức khỏe.

5. Sùi mào gà có cần điều trị không?
- SMG có thể tự lành trong 1-2 năm với những trường hợp không triệu chứng. Số còn lại virus sẽ tồn tại dai dẳng hoặc tiến triển gây tắc nghẽn các ống tự nhiên (hậu môn, âm đạo, niệu đạo); gây loạn sản, chuyển dạng dẫn tới ung thư. Do đó một khi đã xuất hiện thương tổn sùi mào gà thì cần thiết phải điều trị. Điều trị giúp loại bỏ thương tổn, giảm nguy cơ lây nhiễm, chuyển dạng ung thư, tránh biến chứng.
- Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị sùi mào gà bao gồm điều trị nội khoa và tiến hành thủ thuật phá/ cắt bỏ. Nếu có nhu cầu khám, điều trị hay có thắc mắc cần được tư vấn thêm về Mụn cơm sinh dục/ Sùi mào gà đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi